Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an yêu cầu những gì?

Đối với những người có nhu cầu, mong muốn rèn luyện ở môi trường có tính kỷ luật cao thì đều có chung thắc mắc tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an là gì? Liệu đi nghĩa vụ công an có khác biệt nhiều so với nghĩa vụ quân sự hay không.

Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trong, cần thiết về vấn để tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an. Đừng bỏ lỡ nhé!

Nghĩa vụ công an là gì?

Nhiều người thường nhầm tưởng nghĩa vụ quân sự chính là nghĩa vụ công an. Tuy nhiên đó là tư duy hoàn toàn sai lầm, bởi nghĩa vụ công an là nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân dành cho đối tượng trong độ tuổi từ 18 – 27 tuổi. Thời gian thực hiện nghĩa vụ Công an diễn ra trong vòng 3 năm, đặc biệt không có quy định về vấn đề tạm hoãn hay miễn thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Quy trình khám tuyển thực hiện nghĩa vụ công an tương tự nghĩa vụ quân sự tuy nhiên các quy định sẽ được nghiêm túc, cụ thể hơn. Do đó nếu muốn thực hiện nghĩa vụ công an mọi người phải nắm được các tiêu chuẩn cụ thể trong đó có tiêu chuẩn sức khỏe.

Thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của lực lượng Công an nhân dân
Thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của lực lượng Công an nhân dân

Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an

Mọi người cần có sự nhìn nhận cụ thể về vấn đề nghĩa vụ công an khác hoàn toàn so với nghĩa vụ quân sự. Do đó, khi tìm hiểu các thông tin mọi người cần nhìn nhận vấn đề một cách cụ thể, khách quan nhất nhằm đưa ra những câu trả lời chính xác nhất.

Theo Thông tư số 45/2009/TT-BCA do Bộ Công An ban hành để tham dự nghĩa vụ công an cần đáp ứng tiêu chí về độ tuổi, phẩm chất đạo đức cùng lối sống sinh hoạt thì cần đạt những tiêu chuẩn sức khỏe như sau:

 • Chỉ chấp nhận những công dân (cả nam và nữ) có sức khỏe đạt loại 1 và loại 2 với tiêu chí về cân nặng, chiều cao, vòng ngực.
 • Thể hình cân đối, không bị dị hình, dị dạng.
 • Không có các vết xăm, điêu khắc trên da
 • Không bấm lỗ ở tai (đối với nam) hay lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức.
 • Không có sẹo lồi co kéo ở vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.
 • Không bị rối loạn các sắc tố về da.
 • Không mắc các bệnh mãn tính, bệnh xã hội.
 • Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy.
Tiêu chuẩn sức khoẻ đi nghĩa vụ công an được yêu cầu khắt khe
Tiêu chuẩn sức khoẻ đi nghĩa vụ công an được yêu cầu khắt khe

Tiêu chuẩn sức khoẻ đi nghĩa vụ công an đối với nam và nữ

Con gái có tham gia nghĩa vụ công an được không?

Theo Điều 1 Khoản 14 Nghị định 70/2019/ NĐ – CP quy định: Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ và đã đăng ký nghĩa vụ quân sự có chuyên môn phù hợp và tự nguyện tham gia nghĩa vụ công an nhân dân sẽ được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

Tiêu chuẩn sức khỏe loại 1 và loại 2 đối với nam là gì?

 • Đối với sức khỏe loại 1: cân nặng (>=52kg), chiều cao(>=165cm), vòng ngực(>=82cm)
 • Đối với sức khỏe loại 2: cân nặng (47 – 51kg), chiều cao (162 – 164 cm), vòng ngực (80 – 81cm)

Tiêu chuẩn sức khỏe loại 1 và loại 2 đối với nữ là gì?

Đối với sức khỏe loại 1: cân nặng (>=48kg), chiều cao(>=160cm), vòng ngực(>=77cm)

Đối với sức khỏe loại 2: cân nặng (45 – 47kg), chiều cao (158 – 159 cm), vòng ngực (75 – 76cm)

Mắt bị cận có tham gia nghĩa vụ công an được không?

Theo quy định nếu bạn đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất chính trị và các quy định chung khá nhưng mắt bị cận sẽ không được tham gia nhập ngũ đối với nghĩa vụ công an.

Mắt cận sẽ không được tham gia nghĩa vụ công an
Mắt cận sẽ không được tham gia nghĩa vụ công an

Đi nghĩa vụ công an có được làm công an hay không?

Theo nghị định số 70/2019/NĐ-CP thì sẽ có hai trường hợp được chuyển từ nghĩa vụ sang chuyên nghiệp là:

 • Chiến sĩ phải có thời gian phục vụ tại ngũ ở các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân từ 15 – 24 tháng, sẽ được xét tuyển vào các trường học viện cảnh sát, công an nhân dân. Trong đó, các chiến sĩ phải có kết quả phân loại hàng năm tốt khi hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Vậy nên, sau khi hoàn thành các chương trình học tại trường và tốt nghiệp thì nhà trường sẽ phong cấp bậc hàm sĩ quan chuyên nghiệp.
 • Còn trường hợp chiến sĩ đi nghĩa vụ được chuyển sang chế độ sĩ quan chuyên nghiệp thì các chiến sĩ phải hoàn thành đầy đủ và xuất sắc các nhiệm vụ được giao một cách tự nguyện. Cùng với đó, phải đảm bảo được các tiêu chuẩn các yêu cầu khi xét tuyển từ phía Công An Nhân Dân một cách công khai và minh bạch.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể nắm được những tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an. Từ những thông tin đó, bạn sẽ cố gắng nỗ lực rèn luyện, trau dồi bản thân để đáp ứng đầy đủ những điều kiện cần thiết để tuyển chọn nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.